ร้านอาหารในเชียงใหม่

เชียงใหม่มีร้านอาหารอยู่มากมาย ทั้งอาหารไทย จีน ญี่ปุ่น ฝรั่ง ฯลฯ แต่ถ้าหากต้องการลิ้มลองรสชาดอาหารพื้นเมือง ที่เรียกกันว่า อาหารเมือง หรือ ของกิ๋นเมือง ก็มีร้านอาหารให้ลิ้มลองอยู่มากมายเช่นกัน ตั้งแต่เป็นแบบอาหารเร่งด่วน รับประทานอิ่มแล้วกลับ ไปจนถึงนั่งรับประทานไปชมการแสดงไป รายชื่อร้านอาหาร

หากต้องการบรรยากาศแห่งล้านนาอย่างครบครัน ขันโตกดินเนอร์ ร้านอาหารพื้นเมืองที่ให้ครบ ทั้งอาหาร และบรรยากาศ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการนั่งรับประทาน เสียงดนตรี และการแสดง ฯลฯ ก็มีให้เยี่ยมเยือนอยู่หลายแห่ง

อาหารไทย เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อ รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติชาวยุโรป อาทิเช่น ต้มยำกุ้ง ต้มข่าไก่ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ฯลฯ ด้วยรสชาดที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์ ความหอม และความพิถีพิถันในกรรมวิธีการปรุง ทำให้กลายเป็นอาหารที่มีเสน่ห์ อาหารล้านนา ก็เช่นเดียวกัน ถึงแม้อาหารส่วนใหญ่จะมีรสชาดเผ็ด เข้มข้น แต่ด้วยเครื่องเทศที่ล้วนแต่มีประโยชน์ และความกลมกลืนกันของส่วนผสม ทำให้อาหารล้านนาขึ้นชื่อเช่นเดียวกัน เช่น น้ำพริกอ่อง ลาบ น้ำพริกหนุ่ม แกงอ่อม ไส้อั่ว ฯลฯ

อาหารพื้นเมืองล้านนา ร้านอาหารส่วนใหญ่ในเมืองเชียงใหม่ มักจะมีเมนูอาหารพื้นเมืองให้เลือกลิ้มลองด้วย เช่น น้ำพริกอ่อง ผักลวก และแคบหมู จัดให้อยู่ในชุดเดียวกัน หรือลาบ ไส้อั่ว แกงอ่อม ซึ่งอาหารเหล่านี้ อาจไม่จำเป็นต้องรับประทานกับข้าวเหนียว แต่อาจนำมารับประทานกับข้าวสวย หรือรับประทานเปล่าๆ เป็นกลับแกล้มก็ได้ แถมยังมีอาหารแปลก ๆ ให้เลือกชิม เช่น จิ้งกุ่ง แมลงมัน และรถด่วน ซึ่งโดยปกติจะมีตามฤดูกาล

อาหารที่ขึ้นชื่อของเชียงใหม่อีกอย่างที่ถึงแม้จะไม่ใช่อาหารพื้นเมืองเพราะเป็นอาหารจีนฮ่อ แต่ก็เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายก็คือ ข้าวซอย อาหารที่ใครมาเที่ยวเชียงใหม่แล้วต้องหารรับประทานกัน มีอยู่หลายร้านในเชียงใหม่ที่ขึ้นชื่อและเปิดมานานหลายสิบปี


lannafood.com